Trường em xanh – sạch – đẹp – giáo dục kỹ năng sống : vườn cây thuốc nam- Liên đội THCS Lê Lợi – Châu Đức

Home/Châu Đức, Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Tin tức/Trường em xanh – sạch – đẹp – giáo dục kỹ năng sống : vườn cây thuốc nam- Liên đội THCS Lê Lợi – Châu Đức

Trường em xanh – sạch – đẹp – giáo dục kỹ năng sống : vườn cây thuốc nam- Liên đội THCS Lê Lợi – Châu Đức

Đến Trường THCS Lê Lợi của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỏi bất cứ học sinh nào trong trường về công dụng của từng loại cây thuốc nam mà các em đã trồng, thì hầu hết các em đều thông thạo. Em Nguyễn Nhật Tường Vi, Liên đội trưởng  của trường phấn khởi chia sẻ: “Khi trường phát động phong trào trồng vườn cây thuốc nam, chúng em rất thích. Đây là một công trình măng non của liên đội trường chúng em. Tất cả những cây thuốc ở đây đều do chúng em mang từ nhà lên trồng, mỗi bạn đều có công góp cho vườn thuốc của trường thêm phong phú”.

                                                  Thầy và trò trường THCS Lê Lợi chăm sóc vườn cây thuốc nam

Mỗi ngày, các em luôn dành ra 15 phút cuối giờ để nhổ cỏ, tưới nước, chăm chút cho vườn thuốc nam. Vì vậy vườn thuốc của trường lúc nào cũng xanh tốt. Chỉ với diện tích khoảng 80m2 các em đã tạo nên một vườn thảo dược quý với hơn 20 loại cây thuốc đủ chủng loại: Mật gấu, ngải cứu, đinh lăng, xả, gừng, lá lốt, cây mã đề…

Việc đưa cây thuốc nam vào trường học không chỉ cung cấp được nguồn dược liệu tại trường, đáp ứng nhu cầu sơ cứu và chữa một số bệnh thường gặp cho các em học sinh và thầy cô giáo trong trường, mà còn tạo cho cảnh quan trường thêm xanh, đẹp. Đồng thời giáo dục cho học sinh biết được công dụng của một số loại cây thuốc  cũng như ý thức về bảo vệ môi trường. Thầy Trương Thanh Liệu – Bí thư Chi bộ Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi cho biết. “Đây cũng là một trong những mô hình xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thời gian tới trường sẽ tiếp tục cho các em mở rộng, nhân giống vườn thuốc nam ra xung quanh”.

Còn cô Trần Thị Huệ, nhân viên y tế của trường cho hay: Trồng được vườn thuốc nam trong trường sẽ rất có lợi. Không chỉ học sinh, giáo viên mà cả những người dân đều có thể sử dụng các loại cây thuốc này để chữa nhiều bệnh như bệnh ngoài da, viêm họng, tiêu chảy, mụn nhọt, đau xương khớp, cảm sốt… Việc xây dựng vườn thuốc nam tại các trường học rất có ý nghĩa trong việc phổ biến kiến thức đông y và có tác động tích cực đến ý thức giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của học sinh và giáo viên.

Đây là một mô hình hoạt động rất hay và thiết thực. Có thể nhân rộng đến tất cả các trường mầm non, tiểu học, trung học sơ sở trên địa bàn mỗi trường xây dựng một vườn thuốc nam tại trường, đồng thời trồng một số loại cây thuốc thích hợp với điều kiện của địa phương. Dựa vào sự hướng dẫn của cơ sở y tế, nhà trường có kế hoạch sử dụng thuốc nam phòng và điều trị bệnh cho giáo viên và học sinh.

By | 2018-11-08T11:09:33+07:00 Tháng Mười Một 8th, 2018|Châu Đức, Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment