Phong trào “Kế hoạch nhỏ” ở Liên Đội Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Long Điền

Home/Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Long Điền, Tin tức/Phong trào “Kế hoạch nhỏ” ở Liên Đội Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Long Điền

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” ở Liên Đội Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Long Điền

Những năm qua, Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã góp phần rất lớn vào hiệu quả công tác giáo dục đối với đội viên, học sinh. Thế nhưng, liệu chúng ta có đang thực hiện đúng phương pháp? Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đều nhìn thấy đâu đó hình ảnh những cô cậu học trò nhỏ xin ông bà, ba mẹ…lượm từng vỏ lon bia để sau Tết nộp “Kế hoạch nhỏ” của trường. Có vô số cô, cậu bé ngây thơ nói rằng: Ba nhậu nhiều nhiều cho con xin lon đi nộp kế hoạch nhỏ”. Đâu đó, là sự bắt buộc, áp đặt của quý thầy cô giáo rằng: “Sau tết em phải nộp cho cô 10 lon, 15 lon”… Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện các công trình, phần việc măng non và còn biết bao lợi ích khác mà phong trào này mang lại. Thế nhưng việc giao chỉ tiêu cho học sinh đã làm mất đi ý nghĩa vốn có của phong trào. Vì vậy, Liên Đội Trường THCS Mạc Đĩnh Chi đã đề ra một biện pháp mới nhằm giúp các em hiểu được ý nghĩa của việc ủng hộ cho phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Đồng thời giúp các em học tính tiết kiệm, bảo vệ môi trường sống.

Để thực hiện được điều này, Liên Đội đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý nghĩa của Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến với phụ huynh và các em học sinh với nhiều hình thức khác nhau như: các buổi sinh hoạt của Liên Đội, thông qua Đội Phát thanh măng non, Câu lạc bộ Tuyên truyền măng non, lồng ghép vào các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, họp Ban Đại diện Hội Phụ huynh học sinh. Song song đó, Liên Đội đã thực hiện “Thùng kế hoạch nhỏ-chắp cánh ước mơ cho bạn nghèo” nhằm thu gom những mẫu giấy vụn, lon nước, chai nước…của học sinh. Các thùng sẽ được đặt kế bên thùng rác của trường, khi các em dọn vệ sinh lớp, các em sẽ phân loại rác thải, ve chai có thể sử dụng được (giấy vụn, vỏ chai, vỏ lon…), những thứ bỏ đi (rác, lá cây…) theo sự chỉ dẫn, theo dõi của BCH Liên Đội. Định kỳ hàng tháng, Liên Đội sẽ tiến hành dọn dẹp và bán ve chai một lần; số tiền bán được sẽ công bố trước toàn thể Liên Đội và sẽ được sử dụng vào những việc làm có ý nghĩa: tổ chức phong trào thi đua cho các Chi Đội, sửa lại các cơ sở vật chất của Liên Đội, trao học bổng cho các bạn học sinh nghèo nhưng có nỗ lực vươn lên trong cuộc sống…Vì thế, những hình ảnh nộp lon, nộp giấy sau Tết đã không còn, thay vào đó là những nụ cười xen lẫn những giọt mồ hôi hạnh phúc của từng học sinh trong việc góp phần vào công việc của toàn Liên Đội.

Ý nghĩa của Phong trào “Kế hoạch nhỏ” hiện hữu qua nụ cười của các em đội viên

Để làm được điều này, đó chính là nhờ có sự hỗ trợ của BGH nhà trường, sự giúp đỡ của quý thầy cô trong toàn trường và hơn hết đó là sự theo dõi sát sao, tinh thần trách nhiệm của BCH Liên Đội, BCH các Chi Đội. Hy vọng trong thời gian tới, Phong trào “Kế hoạch nhỏ” của trường nói riêng, tỉnh nhà nói chung sẽ đạt được nhiều ý nghĩa như mục tiêu vốn có của nó.

Tin, bài: Minh Tân

About the Author:

Leave A Comment