Phát Triển Đảng Trong HSSV: Nguồn Dồi Dào Nhưng Kết Nạp Khó

Phát Triển Đảng Trong HSSV: Nguồn Dồi Dào Nhưng Kết Nạp Khó

Học sinh, sinh viên Trường CĐ Dầu khí tham gia trò chơi teambuilding trong lễ hội Văn hóa HS-SV năm 2017.

Phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên (HS-SV) là nhiệm vụ thiết thực của các cơ sở Đoàn tại trường học, nhằm đào tạo được đội ngũ trí thức trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” cho xã hội. Tuy nhiên, các cơ sở Đoàn trường trong tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi dưỡng HS-SV ưu tú để giới thiệu cho Đảng.

TRƯỞNG THÀNH TỪ CÁC PHONG TRÀO

Ngay khi còn là SV năm thứ nhất, Nguyễn Thị Trang (SN 1995), Khoa Kinh tế – Quản lý (Trường CĐ Sư phạm BR-VT) đã đặt mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên. Từ đó, Trang luôn chăm chỉ trong học tập, kết thúc năm học 2015-2016, Trang dẫn đầu Khoa với điểm trung bình các môn đều đạt loại giỏi. Ngoài thành tích học tập, Trang còn là lớp trưởng, là Ủy viên BCH Đoàn trường, Ủy viên BCH Hội SV trường. Ở bất kỳ cương vị nào, Trang cũng gương mẫu đi đầu. Với những thành tích nổi bật trên, Nguyễn Thị Trang đã được Đoàn trường giới thiệu đi học lớp cảm tình Đảng và được kết nạp Đảng năm 2017.

Đoàn Trường CĐ Sư phạm BR-VT được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu công tác phát triển Đảng trong HS-SV. Anh Phạm Ngọc Tân, Bí thư Đoàn Trường CĐ Sư phạm BR-VT cho biết: “Bên cạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho HS-SV, hàng năm, Đoàn trường còn đưa ra chỉ tiêu kết nạp Đảng trong HS-SV vào tiêu chí đánh giá xếp loại của cơ sở Đoàn, đồng thời cụ thể hóa tiêu chuẩn kết nạp Đảng phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho HS-SV có môi trường học tập, rèn luyện, Đoàn trường còn phối hợp với Hội SV tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như: “Mùa hè xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, đồng thời khuyến khích HS-SV tham gia phong trào “SV 5 tốt”, “Sáng tạo trẻ”… Nhờ đó mà công tác phát triển Đảng trong HS-SV của Đoàn Trường CĐ Sư phạm BR-VT thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận”. Nhiệm kỳ 2015-2017, Đoàn Trường CĐ Sư phạm BR-VT đã giới thiệu cho Đảng 62 HS-SV ưu tú, trong đó có 27 HS-SV được kết nạp Đảng.

Không chỉ riêng Đoàn Trường CĐ Sư phạm BR-VT, từ nhiều năm qua, các trường TC, CĐ, ĐH trên địa bàn tỉnh luôn xác định công tác phát triển Đảng trong HS-SV là nhiệm vụ thiết thực nhằm bồi dưỡng đội ngũ trí thức trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”. Để thực hiện tốt công tác tạo nguồn, phát triển Đảng trong HS-SV, hằng năm, Tỉnh Đoàn đều chỉ đạo các Đoàn trường căn cứ số lượng HS-SV, để đề ra chỉ tiêu phấn đấu tạo nguồn phát triển Đảng, đồng thời tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng cho HS-SV, đặc biệt là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm tạo sức lan tỏa, tác động tích cực đến tinh thần phấn đấu của HS-SV.

Năm học 2016-2017, các Đoàn trường trong tỉnh đã tổ chức 10 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành riêng cho 1.091 HS-SV, đồng thời tổ chức các phong trào tình nguyện vì cộng đồng, tạo môi trường, sân chơi bổ ích cho HS-SV. Từ đó, phát hiện nhân tố mới, những HS-SV ưu tú có thành tích học tập, rèn luyện, trong năm học qua, đã giới thiệu 42 HS-SV ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, trong đó có 15 HS-SV ưu tú được kết nạp vào Đảng. “Những HS-SV sau khi được kết nạp vào Đảng phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, là nòng cốt trong hoạt động của các trường”, anh Trần Kim Chỉ, Phụ trách Ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn nhận định.

CHƯA TƯƠNG XỨNG VỚI TIỀM NĂNG

Tuy được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, được giao chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm, thế nhưng, đến thời điểm này, công tác phát triển Đảng trong HS-SV vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thực sự đồng đều ở các trường TC, CĐ, ĐH trong tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 10.000 đoàn viên là HS-SV của 6 trường TC, CĐ, ĐH. Đây là nguồn nhân lực dồi dào, lực lượng có tri thức được đào tạo cơ bản về trình độ chuyên môn rất cần được rèn luyện, bồi dưỡng để chọn ra những đoàn viên ưu tú cho Đảng. Tuy nhiên mỗi năm, các Đoàn trường kể trên mới chỉ giới thiệu cho Đảng khoảng 50 HS-SV ưu tú, số HS-SV ưu tú này được đứng vào hàng ngũ của Đảng cũng chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 50%. Con số trên cho thấy công tác phát triển Đảng trong HS-SV vẫn còn quá khiêm tốn, chưa tương xứng với nguồn phát triển Đảng rất phong phú, dồi dào trong HS-SV.

Theo anh Nguyễn Lý Xuân Minh, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học BR-VT, hiện nay, bên cạnh những SV có nhận thức đúng đắn về Đảng vẫn còn bộ phận SV coi phấn đấu vào Đảng là việc quá sức với bản thân. Nhiều SV quá trình phấn đấu không liên tục, thiếu quyết tâm trước những khó khăn. Một số SV khi trở thành đối tượng cảm tình Đảng đã vội bằng lòng, không tiếp tục phấn đấu dẫn đến mất uy tín trong tập thể. Đó là nguyên nhân dẫn đến việc từ năm 2011 đến nay, Đoàn Trường Đại học BR-VT chỉ phát triển được 29 đảng viên là SV.

Tương tự, tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu, trong số hơn 700 đoàn viên là HS-SV đang theo học, bình quân mỗi năm, Đoàn Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu chỉ giới thiệu cho Đảng khoảng 10-15 HS-SV ưu tú, trong đó chỉ có từ 1-2 HS-SV được kết nạp Đảng, chiếm chưa tới 1% số HS-SV của trường. Anh Lê Bá Định, Bí thư Đoàn Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu cho biết: Ngoài nỗ lực trong học tập, rèn luyện tư cách đạo đức, HS-SV phải tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và được nhà trường, khoa và tập thể lớp đánh giá cao. Nhiều HS-SV đạt thành tích cao trong học tập, nhưng lại không thường xuyên tham gia các phong trào Đoàn, hoặc tham gia tích cực các phong trào, nhưng thành tích học tập chưa cao nên chưa đủ tiêu chuẩn để được kết nạp Đảng. Đó cũng là nguyên nhân khiến việc tạo nguồn, phát triển Đảng trong HS-SV tại Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu gặp nhiều khó khăn.

Công tác phát triển Đảng trong HS-SV tại các trường CĐ, TC còn gặp phải nhiều khó khăn do thời gian theo học ở bậc học CĐ, TC quá ngắn, đặc biệt là HS theo học hệ TC chỉ có 2 năm. Đơn cử như Trường Trung cấp Y tế tỉnh, trong số 230 đoàn viên đang theo học, hầu hết các em đều có nguyện vọng muốn được kết nạp Đảng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, song thời gian theo học tại trường quá ngắn. Khi các em đủ tiêu chuẩn để được cử đi học đối tượng Đảng thì cũng là lúc các em tốt nghiệp ra trường. “Cũng chính vì thế mà nhiều năm liền, Đoàn trường Trung cấp Y tế tỉnh không có đảng viên mới kết nạp là HS” anh Dương Lê Cảnh, Bí thư Đoàn trường Trung cấp Y tế tỉnh cho biết.

Một nguyên nhân nữa là do tổ chức Đoàn tại một số trường học còn thiếu chủ động trong việc tuyên truyền, giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức về Đảng cho HS-SV, ít giao nhiệm vụ, gặp gỡ, động viên nhắc nhở, giúp đỡ HS-SV ưu tú rèn luyện phấn đấu. “Chính sự mờ nhạt trong công tác định hướng dẫn đến một bộ phận HS-SV còn mơ hồ về lý tưởng, dẫn đến mất nguồn phát triển Đảng”, anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn nhận định.

TẠO ĐIỀU KIỆN CHO HS-SV PHẤN ĐẤU

Theo anh Trần Kim Chỉ, Phụ trách Ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn, để công tác phát triển Đảng trong HS-SV đạt hiệu quả cao, trước hết, các cấp Đoàn trường học cần tập trung công tác giáo dục, định hướng, nâng cao nhận thức về Đảng, trình độ lý luận chính trị cho HS-SV, đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong HS-SV. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần thường xuyên phối hợp với Hội SV tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường cho HS-SV được rèn luyện, thể hiện khả năng của bản thân thông qua các phong trào: “Xung kích vì cuộc sống cộng đồng”; “Đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”; “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”…, đồng thời nên tổ chức nhiều hoạt động, mô hình CLB, đội, nhóm gắn với các hình thức bổ trợ kiến thức, kỹ năng cho HS-SV nhằm tìm các nhân tố tích cực để giới thiệu vào Đảng.

Anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Ngoài việc theo dõi, tìm kiếm và phát hiện những HS-SV tiêu biểu trong học tập lẫn hoạt động phong trào ngay từ đầu mỗi năm học để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng, các Đoàn trường phải thường xuyên rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp mới đối với chương trình “Rèn luyện đoàn viên”; cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên”, đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng trong việc xây dựng tiêu chuẩn HS-SV ưu tú phù hợp với từng đối tượng, khu vực, trên cơ sở đó thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, giới thiệu HS-SV ưu tú cho Đảng. “Thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ chú trọng bám sát cơ sở, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình để kịp thời có giải pháp chỉ đạo, hướng dẫn, đồng thời nhân rộng các mô hình phát triển Đảng hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho HS-SV rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành”, anh Lê Văn Minh cho biết thêm.

Tin bài: Báo BRVT

About the Author:

Leave A Comment