Những hoạt động giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho các em thiếu nhi tiêu biểu của thị xã

Home/Huyện - Thành Đoàn, Mô hình sáng tạo trong công tác Đoàn - Hội - Đội, Tân Thành/Những hoạt động giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho các em thiếu nhi tiêu biểu của thị xã

Những hoạt động giáo dục truyền thống và lý tưởng cách mạng cho các em thiếu nhi tiêu biểu của thị xã

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn khóa V nhiệm kỳ 2017-2022 và  chương trình liên tịch công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi  năm học 2018-2019, Ban Thường vụ Thị Đoàn đã tổ chức được rất nhiều hoạt động tiêu biều cho các em thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã. Có thể nói các hoạt động được Bạn thường vụ thị Đoàn đã chú trọng xây dựng, triển khai và tổ chức theo từng chủ điểm, chủ đề cụ thể để hoạt động mang tính thiết thực, thu hút các em thanh thiếu nhi tham gia.

Đầu tiên, phải nói các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống cho các em học sinh. Đối với chủ điểm giáo dục lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống  được Ban Thường vụ thị Đoàn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt năm học nhằm tiếp tục triển khai cho thiếu nhi thực hiện phong trào“Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, Chỉ thị 42-CT/TW, Chỉ thị 05-CT/TW .. bằng việc cụ thể thành nhiều nội dung, hoạt động cụ thể giúp thiếu nhi dễ dàng nhận biết và thực hiện. Điển hình như thông qua các hoạt động như:

Tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 và quán triệt các Chỉ Thị, Nghị Quyết của Đảng, Trung ương Đoàn và Đại hội Đoàn các cấp. Hội nghị mời Thạc sỹ Hà Trung Thành – Giảng viên Học viện cán bộ TP. Hồ Chí Minh báo cáo viên Hội nghị, thu hút sự tham gia hơn 300 giáo viên TPT, BCH Đoàn trường, đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là sự tham gia phát biểu của các em thanh thiếu nhi đại diện BCH Liên đội các trường TH và THCS. Thông qua bài giảng sinh động, những dẫn chứng hình ảnh phong phú của báo cáo viên đã giúp cho các em học sinh hiểu được rõ hơn những hành động, việc làm cụ thể của các em chính là đang góp phần thực hiện Nghị quyết Đai hội Đoàn các cấp cũng như phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Sau chương trình Hội nghị, Ban Thường vụ Thị đoàn đã tiến hành cho các đơn vị, cá nhân viết bài thu hoạch về Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 để làm cơ sở đánh giá sự lãnh hội, sự cảm nhận của mỗi các nhân sau khi tham gia học tập.

Bên cạnh hoạt động tổ chức Hội nghị chuyên đề Ban thường vụ Thị đoàn đã triển khai đến các liên đội trên địa bàn toàn thị xã tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh theo chủ đề “Thiếu nhi vui khỏe” đối với các trường khối Tiểu học và “ Tiến bước lên Đoàn” đối với các trường khối THCS. Đây là dịp các em được ôn lại truyền thống thành lập và phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động của phần Lễ như: nói chuyện chuyên đề, sân khấu hóa, thi trắc nghiệm trả lời câu hỏi, lễ duyệt Đội, kết nạp đội viên, lễ kết nạp đoàn viên… và còn được trải nghiệm các hoạt động vui chơi trong phần hội như: cắt ráp khẩu hiệu, xé giấy dán tranh, đập heo đất, nhảy dân vũ, múa hát sân trường.. đã thực sự đem lại sự hào hứng tham gia của các em học sinh của các trường. Và để giúp cho các liên đội trên địa bàn rút kinh nghiệm tổ chức tại đơn vị Ban thường vụ Thị đoàn đã chọn các Liên đội các trường THCS Trương Công Định, THCS Lê Hồng Phong, TH Trần Quốc Toản, TH Nguyễn Du làm điểm tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe – Tiến bước lên Đoàn”. Kết quả có 32/32 trường tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe– Tiến bước lên Đoàn”  năm 2019. Điểm mới của chương trình năm nay, các trường đã chủ động kết hợp tổ chức hội trại chào mừng ngày 26/3 kết hợp với ngày hội như TH Mỹ Xuân, THCS Phan Bội Châu…một số đơn vị TH Phú Mỹ, THCS Phú Mỹ, TH Văn Lang… vì điều kiện học sinh quá đông, hoặc do điều kiện trường khá nhỏ nên các thầy cô TPT Đội chủ động tổ chức chương trình thành 02 buổi để tất cả các em học sinh của trường có thể tham gia được trọn vẹn. Thông qua ngày hội, các Liên đội đã tiến hành công nhận một số chuyên hiệu cho các em như: nghệ sĩ nhỏ tuổi, vận động viên nhỏ tuổi, nhà sử học nhỏ tuổi…

Nằm trong chuỗi các hoạt động giáo dục truyền thống không thể không nói đến chương trình “Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh 15/5/1941-15/5/2019”. Thị đoàn đã phối hợp với phòng GD&ĐT thị xã và BGH trường THCS Hùng Vương tổ chức các hoạt động “Rung chuông vàng kiến thức lịch sử” cho 110 em học sinh khối THCS, qua hội thi đã trao giải Trạng nguyên nhỏ tuổi cho em Nguyễn Kiêm Hùng- THCS Phan Chu Trinh. Trong chương trình cũng đã tuyên dương 07 gương “Giáo viên TPT Đội tiêu biểu” công tác lâu năm và có nhiểu đóng góp cho hoạt động Đội là thầy Nguyễn Văn Cường, thầy Nguyễn Chí Cường, thầy Nguyễn Quang Trương, thầy Ngô Ngọc Vinh, thầy Lê Văn Hải, thầy Trần Ly Hồng, cô Nguyễn Thị Thủy. Đồng thời, tại chương trình cuãng đã tuyên dương 19 gương học sinh “Người tốt việc tốt” dù hoàn cảnh gia đình các em vẫn còn những khó khăn nhất định song các em đã có những việc làm tốt, hành động đẹp của một người đội viên, một cháu ngoan Bác Hồ, tiêu biểu trong số đó là các em:

– Em Võ Văn Tâm (học sinh lớp 8A8, Trường THCS Phan Chu Trinh, phường Mỹ Xuân) vì nghĩa cử đẹp: trả lại gần 50 triệu đồng cho người đánh rơi mặc dù hoàn cảnh gia đình em đang rất khó khăn. Em đã được UBND thị xã, phòng GD&ĐT thị xã, UBND phường Mỹ Xuân khen thưởng.

– Em Cao Ngọc Nghi (học sinh lớp 5.1, Trường TH Mỹ Xuân, phường Mỹ Xuân) đã tổ chức tốt phong trào “Thùng rác lớp em – Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” kết quả xây dựng được một sân bóng rổ trị giá 7.000.000 đồng.

– Em Mai Vũ Thiên Bảo (học sinh lớp 4/1, Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phước Hòa) là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, đã nhiều lần được tuyên dương dưới cờ về việc làm tốt. Nhặt được cây bút, cái nón, tiền…em đều mang lên phòng Đội nhờ cô tổng phụ trách trả lại cho bạn bị mất; có thể thấy em là một học sinh rất ngay thẳng và thật thà không tham lam đồ vật không phải của mình.

– Em Nguyễn Thị Thanh Thảo (học sinh lớp 4.1, Trường TH Phan Đình Phùng, Xã Sông Xoài) trong học tập thường xuyên giúp đỡ các bạn trung bình, yếu để cùng nhau tiến bộ trong học tập. Là Đội viên ngoan hiền, lễ phép, trong năm học đã nhiều lần nhặt được của rơi trả lại các bạn bị mất như: Bóp bên trong có nhiều tiền, áo khoác, tập vở….

– Em Trần Thị Ngân (học sinh lớp 4.2, trường TH Lý Thường Kiệt, phường Phước Hòa) rất nhiều lần nhặt được tiền, dụng cụ học tập trả lại cho bạn mất. Ngoài ra em tham gia nhiệt tình, tích cực các hoạt động Đội của nhà trường, thường xuyên được các anh chị phụ trách sao tuyên dương trong tiết sinh hoạt sao nhi đồng.

Đồng thời, nhằm giúp cho các em học sinh hiểu rõ, cũng như ôn lại truyền thống, lịch sử hào hùng của đất nước, của dân tộc các liên đội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các đợt tham quan về nguồn tại các khu di tích lịch sử, khu căn cứ cách mạng như TH Phan Đình Phùng, TH Nguyễn Du, THCS Phan Chu Trinh, THCS Phan Bội Châu…Ngoài ra các trường tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, mẹ VNAH, dọn dẹp vệ sinh tại các khu đền thờ, đài tưởng niêm Liệt sỹ tại địa phương… như các trương TH Văn Lang, TH Trưng Vương, THCS Hùng Vương, THCS Phước Hòa, TH Hắc Dịch, TH Phan Đình Phùng…

Năm học 2018-2019, trong các hoạt động giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, biết ơn sự hi sinh thầm lặng của các chiến sỹ nơi biên giới- hải đảo Thị Đoàn Phú Mỹ đã triển khai văn bản đến các trường TH, THCS trên địa bàn viết thư, làm thiệp chúc tết gửi các đơn vị bộ đội biên phòng nơi biên giới qua đó đã gửi tặng hơn 1200 tấm thiệp gửi cho bộ đội biên phòng. Và Thị Đoàn cũng đã triển khai văn bản đến các trường tổ chức hội thi vẽ tranh “Em yêu Tổ quốc Việt Nam- chủ đề Em yêu Biển đảo Việt Nam”nhằm nâng cao ý thức, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc và giáo dục lòng biết ơn các chiến sỹ nơi hải đảo đã hi sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên biển. Sau khi triển khai văn bản các Liên đội trường TH, THCS đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh chủ đề “Em yêu Biển đảo Việt Nam” tại trường cho các em học sinh có năng khiếu về hội họa; qua đó đã phát hiện ra những tài hội họa nhỏ tuổi thông qua những bức tranh, nét vẽ của các em; các trường đã chọn những bức tranh tiêu biểu trao giải, trưng bày triển lãm tại trường. Điển hình trong phong trào là liên đội trường TH Châu Pha B, Nguyễn Du, Hắc Dịch, Phan Chu Trinh…Một số trường nhằm giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, và thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” ngoài việc tổ chức thi vẽ tranh các trường đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức “Hội thi kể chuyện thiếu nhi làm theo lời Bác” đã thu hút nhiều em học sinh có năng khiếu kể chuyện tham dự qua đó tạo nguồn cho địa phương tham gia các cuộc thi kể chuyện sách tại thị xã và cấp tỉnh.

Có thể thấy xuyên suốt năm học vừa qua, những hoạt động về giáo dục tư tưởng, truyền thống của dân tộc luôn Ban Thường vụ Thị Đoàn quan tâm tổ chức và chỉ đạo triển khai cụ thể đến từng Liên đội. Qua những hoạt động đó đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của em học sinh về lòng yêu quê hương, đất nước, sự biết ơn đối với các anh hùng Liệt sỹ, những người mẹ VNAH thông qua những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể của các em.

Trần Thị Lan

About the Author:

Leave A Comment