Mô hình Kế hoạch nhỏ hiệu quả năm học 2017-2018

Home/HỘI ĐỒNG ĐỘI TỈNH/Mô hình Kế hoạch nhỏ hiệu quả năm học 2017-2018

Mô hình Kế hoạch nhỏ hiệu quả năm học 2017-2018

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Tùy theo sức của mình”. Trong những năm qua, đội viên, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tích cực tham gia có hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội Trung ương phát động. Phong trào đã giáo dục, rèn luyện cho thiếu nhi, đội viên ý thức tiết kiệm, yêu lao động, đoàn kết, sẻ chia, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Từ ý nghĩa và thực tiễn thực hiện phong trào, ngay từ đầu năm học 2017- 2018, Hội đồng Đội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cấp Đội triển khai thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” với hình thức thức đổi mới, chú trọng phương thức triển khai thực hiện sáng tạo, đảm bảo việc giáo dục ý nghĩa của phong trào đến đội viên; việc thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” phải xuất phát từ tính tự nguyện, tự giác dần hình thành thói quen của thiếu nhi, đội viên, tránh hình thức, chạy theo thành tích và đặc biệt không áp chỉ tiêu cho đội viên. Thực hiện theo hướng dẫn của Hội đồng Đội tỉnh, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã được các Liên Đội tổ chức thực hiện một cách đa dạng, phong phú, từ cách làm truyền thống như thu gom giấy vụn, phế liệu, nuôi heo đất đến các hình thức đổi mới như nuôi gà, trồng rau, chợ phiên….  Trong đó, một số mô hình “Kế hoạch nhỏ” sáng tạo, hiệu quả phải kể đến như:

Liên đội trường Tiểu học Trương Công Định (Tp Vũng Tàu) với mô hình Thùng rác thông minh. Ngay từ đầu năm học, Liên Đội đã triển khai thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Mỗi chi đội, lớp nhi đồng trang bị 2 thùng rác: 1 thùng đựng rác phế liệu, giấy vụn có thể bán được được gọi là “Thùng kế hoạch nhỏ”, 1 thùng đựng rác thải sinh hoạt không bán được. Khi thùng “Thùng kế hoạch nhỏ” đầy, Chi đội, lớp sẽ mang xuống khu vực tập trung của Liên Đội, khi số lượng nhiều, cô Tồng phụ trách cùng với BCH Liên đội sẽ bán và công khai số tiền, mục đích sử dụng trước toàn thể Liên Đội. Mô hình trên được đồng chí Hồ Thị Ánh Tuyết- Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh đánh giá là hợp lý và thiết thực, không những giúp các em học được tinh thần tiết kiệm, dạy cho các em ý nghĩa việc chia sẻ, thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ đúng tiêu chí nhưng không chạy theo thành tích.

Mô hình kế hoạch nhỏ thứ hai được Hội đồng Đội tỉnh đánh giá cao là mô hình “Vườn rau xanh, sạch” của trường THCS Lê Lợi (Châu Đức). Dưới sự hướng dẫn của thầy Tổng Phụ trách và giáo viên Sinh học tại trường, mỗi Chi đội thực hiện việc gieo trồng, chăm sóc vườn rau của Chi đội mình theo khu vực được bố trí. Sau khi thu hoạch và bán cho giáo viên nhà trường cũng như quý phụ huynh, mỗi Chi đội sẽ giữ lại làm quỹ Chi đội. Quỹ Chi đội được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị cho Chi đội, hỗ trợ các bạn khó khăn…Theo thầy Tô Đình Hảo- giáo viên TPT Đội trường tiểu học Lê Lợi: việc áp dụng hình thức mới trong phong trào Kế hoạch nhỏ đã giúp các em có được khoảng thời gian vận dụng những kiến thức Sinh học trên lớp vào thực tế, bên cạnh đó, các em đều cảm thấy vui và hào hứng với việc thành quả lao động được đón nhận nhiệt tình từ quý thầy cô và cha mẹ.

Và với mô hình “Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” của Liên đội trường THCS Nguyễn An Ninh (Tp Vũng Tàu), càng cho thấy rõ, việc thay đổi mô hình mới trong triển khai Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã chứng minh sự sáng tạo và hứng thú của học sinh. Định kỳ 1 năm 2 lần, với sự quan tâm hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường, cô Nguyễn Thị Thúy Hằng – giáo viên Tổng Phụ trách Liên đội đã mạnh dạn đề xuất ý kiến tổ chức chợ phiên cho học sinh và phụ huynh cùng tham gia. Được thông báo trước 1 tháng, các Chi đội song song việc học trên lớp sẽ thu gom, những vật dụng không sử dụng của các thành viên trong Chi đội như: sách, truyện tranh, đồ dùng học tập, đồ lưu niệm…. và thiết kế, làm các sản phẩm handmade để bán trong chợ phiên. Với sự khéo tay và đa tài, các Chi đội đã thực hiện vô số những sản phẩm handmade đẹp, thiết thực cho cuộc sống để bán, như: vòng tay vỏ ốc, hoa giấy, mô hình bằng giấy, ống hút…. Chợ phiên không những là nơi để các em có cơ hội được trao đổi các vật phẩm, sản phẩm, qua đó các em được chiêm ngưỡng những tác phẩm đẹp, làm bằng công sức của chính mình. Với số tiền tổng thu được, các Chi đội sẽ tùy tâm trích một phần đóng góp vào quỹ của Liên đội để  trao các suất học bổng, quà tặng cho các bạn học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt Liên đội trường THCS Nguyễn An Ninh còn quan tâm và chia sẻ với các Liên đội khác trên địa bàn Tp Vũng Tàu nói riêng cũng như các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

“Kế hoạch nhỏ” đã và đang mang lại nhiều ý nghĩa lớn, thiết thực, kết nối tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau. Phong trào đã tạo cho các em thói quen tiết kiệm từ những vật dụng tưởng chừng không còn giá trị. Trong đợt kiểm tra chuyên đề tại các Liên Đội, Chị Hồ Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát động: “Các Liên đội cần tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào kế hoạch nhỏ để không chỉ giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn giáo dục tinh thần, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội cho các em học sinh”.

By | 2018-03-28T11:28:24+07:00 Tháng Ba 28th, 2018|HỘI ĐỒNG ĐỘI TỈNH|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment