Liên Đội Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền với Phong trào “Đọc sách vì tương lai”

Home/Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Long Điền, Tin tức/Liên Đội Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền với Phong trào “Đọc sách vì tương lai”

Liên Đội Trường THCS Huỳnh Tịnh Của, huyện Long Điền với Phong trào “Đọc sách vì tương lai”

Nhà bác học Edison đã từng nói “Ngừng đọc sách là ngừng tư duy”. Đọc sách không những để nâng cao trí thức  còn nâng cao nhân cách”. Điều đó đã khẳng định được vai trò quan trọng của sách đối với chúng ta. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, sự ra đời của công nghệ thông tin , thói quen và đam mê đọc sách của học sinh đang mất dần. Hiện nay ta có thể dễ dàng bắt gặp học sinh chơi Games, lướt Facebook, Zalo …hơn là tìm đọc những cuốn sách hay. Điều đó đang là vấn đề khiến xã hội quan tâm.

Để xây dựng và đẩy mạnh phong trào đọc sách trong thiếu nhi, tôn vinh giá trị của sách và “văn hóa đọc”; khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể đội viên và học sinh toàn trường,  trong  năm học này, Liên Đội Trường THCS Huỳnh Tịnh của tiếp tục phát huy và xây dựng nhiều mô hình đọc sách mới.

Về cơ cấu thư viện trường chia ra phòng đọc dành cho học sinh  được tăng cường trang trí khoa học, sạch đẹp; phòng đọc riêng dành cho giáo viên để học sinh được thoải mái đọc sách mà không phải ngại khi có giáo viên, có phòng kho để trưng bày và bảo quản sách. Ngoài ra nhà trường còn xây dựng mới “Góc đọc sách thân thiện” đặt tại  góc yên tĩnh, trang trí đẹp, không gian thoáng mát để thu hút học sinh lên đọc sách.

Tiếp tục đẩy mạnh hình thức “Thư viện xanh” đưa sách đến với học sinh. Bằng cách lắp các giá sách mini di động ở nhiều góc có bóng mát mà học sinh hay tập trung. Thường xuyên thay sách mới để thu hút học sinh và để các em có thêm nhiều không gian thoải mái đọc sách  vào những giờ ra chơi. Tại mỗi lớp, Liên Đội phát động xây dựng 1 tủ sách chi đội được liên kêt với thư viện nhà trường. Các lớp được đổi sách 2 tuần 1 lần để luôn có những đầu sách mới giới thiệu đến học sinh. Tại phòng sinh hoạt Đoàn-Đội, Chi Đoàn xây dựng một tủ sách thanh niên với nhiều thể loại sách chuyên môn, sách dạy kỹ năng, sách đạo đức Hồ Chí Minh, sách thông tin địa phương và nhiều sách báo của đoàn- đội do đoàn viên giáo viên tự quyên góp.

Góc đọc sách lý tưởng cho các em

Mỗi năm nhà trường đều bổ sung thêm nhiều loại sách cần thiết và trong năm học này nhà trường đã bổ sung thêm 3 đầu sách mới số lượng là 54 cuốn nhằm phục vụ tốt hơn cho bạn đọc. Nhà trường còn tổ chức triển lãm sách. Học sinh được tự do lựa chọn các quầy sách mình yêu thích để đọc. Ở đây, các em sẽ được giới thiệu một số sách mới, sách hay của thư viện nhà trường, tạo điều kiện cho các em có cơ hội tiếp xúc với nhiều sách từ đó phát hiện ra loại sách phù hợp với sở thích của bản thân, tập cho các em dần có thói quen đọc sách.

Qua đó học sinh đã biết yêu thích và dành nhiều thời gian đọc sách hơn giảm bớt các hoạt động vô bổ, góp phần rèn luyện kỹ năng diễn đạt, kỹ năng viết. Nhất là trong hội thi kể chuyện sách thiếu nhi năm học 2016-2017,  2017-2018, học sinh của trường tham gia thi kể chuyện sách hè đạt giải nhất cấp Huyện và giải B cấp Tỉnh 2 năm liền.

Tin, ảnh: Minh Tân

About the Author:

Leave A Comment