Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Home/Nhà VH Thanh Niên, Tin tức/Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

    Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức từ ngày 08 – 10/8/2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hội thi là cuộc đua tài cấp toàn quốc quy mô lớn, truyền thống và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học, quy tụ đông đảo học sinh phổ thông các cấp tham dự mỗi dịp hè về, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.

    Tham dự Hội thi năm nay có 257 thí sinh đến từ 51 tỉnh, thành đã đoạt giải cao nhất tại các Hội thi cấp tỉnh, thành đại diện cho hàng nghìn học sinh phổ thông yêu thích CNTT trên toàn quốc. Các thí sinh tham gia đua tài ở 3 cấp học: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, với 4 bảng thi: A, B, C, D, cụ thể như sau:

    – Bảng A (Thi kỹ năng dành cho học sinh Tiểu học): 55 thí sinh.

    – Bảng B (Thi kỹ năng dành cho học sinh THCS): 55 thí sinh.

    – Bảng C (Thi kỹ năng dành cho học sinh THPT): 104 thí sinh.

    – Bảng D (Thi sản phẩm sáng tạo): 46 thí sinh – trong đó:

    + Bảng D2 (học sinh THCS): 21 thí sinh.

    + Bảng D3 (học sinh THPT): 25 thí sinh.

    Đặc biệt, trước thềm Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018, nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, ứng dụng CNTT vào thực tiễn; trải nghiệm, rèn luyện kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm; nâng cao tinh thần hợp tác, giao lưu, học hỏi giữa các tài năng tin học trẻ. Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội trại Sáng tạo – Công nghệ lần thứ I – năm 2018 cho các thí sinh tham dự Hội thi toàn quốc và một số thí sinh đoạt giải cao tại Hội thi cấp tỉnh thành.

    Hội trại được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 05 – 08/8/2018, tại Trung tâm Sinh hoạt dã ngoại Thanh, Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh”. Các trại sinh được phân nhóm theo cấp học, có chuyên gia hướng dẫn và được cung cấp trang thiết bị cần thiết để hoàn thiện sản phẩm,…Ngoài ra, các thí sinh và đại biểu sẽ được tham gia những chương trình hoạt động, dã ngoại phong phú, ý nghĩa như: tham quan trải nghiệm và khám phá khu dữ trữ sinh quyển tại Huyện Cần Giờ; tham quan Bảo tàng vũ khí cổ toàn cầu Robert Taylor; Khu di tích lịch sử Bạch Dinh tại Thành phố Vũng Tàu; dự tiệc liên hoan giao lưu, chiêu đãi của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh BR – VT.

    Trải qua 06 ngày tổ chức Hội trại Sáng tạo – Công nghệ lần thứ I và Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018. Sáng ngày 10/8/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam và Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018. 

      Phát biểu tổng kết Hội thi, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, cho biết: Cuộc thi năm nay đạt được nhiều kết quả ấn tượng, nhất là phần thi các sản phẩm sáng tạo. Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, trong những năm thi tiếp theo, Ban tổ chức cũng sẽ nghiên cứu đổi mới phương thức, nội dung thi cho phù hợp với xu hướng học tập, ứng dụng và sử dụng CNTT của các em học sinh nhằm tạo sự hấp dẫn hơn, thu hút hơn và sát hơn với thực tế, với những diễn biến đang phát triển như vũ bão của ngành CNTT hiện nay.

Mong các bạn đã đoạt giải cao sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, sự đam mê của mình để theo đuổi công nghệ thông tin và đạt thêm những thành tích trong lĩnh lực này, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Những bạn chưa đạt giải cũng còn một chặng đường dài phía trước và còn nhiều cơ hội để khẳng định năng lực của bản thân trong thời gian tới”, anh Nguyễn Anh Tuấn gửi gắm đến các bạn học sinh. 

       Đánh giá về sản phẩm tham gia hội thi, TS. Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng giám khảo hội thi, cho biết: Chất lượng chuyên môn cũng như trình độ chung giữa các bảng thi đều có chất lượng tốt, sản phẩm sáng tạo của thí sinh đã chú ý lồng ghép các giải pháp công nghệ nổi bật nhằm phục vụ đời sống; nhiều sản phẩm đã hướng đến các xu hướng công nghệ hiện đại trên thế giới.

      Chung cuộc, Ban tổ chức Hội thi trao tổng cộng 102 giải thưởng cho các thí sinh tham gia ở các bảng A, B, C, D, gồm giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích. 

     Thí sinh đoạt giải nhất các bảng A, B, C, D được trao Bằng khen của Trung ương Đoàn, phần thưởng hiện kim cùng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng trao tặng Bằng khen cho các thí sinh đoạt giải quán quân ở các bảng thi kỹ năng A, B, C.

     BTC còn trao các giải đồng đội cho các đơn vị có đủ các đối tượng dự thi và đạt kết quả thi cao nhất, gồm: giải nhất thuộc về TP. Đà Nẵng; giải nhì: TPHCM; hai tỉnh Thừa Thiên – Huế và Bến Tre đoạt đồng giải ba đồng đội. 

    Quỹ học bổng Vừ A Dính dành tặng 5 thí sinh là người dân tộc thiểu số mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao một số phần thưởng để khuyến khích, động viên các thí sinh là người dân tộc, thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh khuyết tật,… Tổng kinh phí cho các giải thưởng của Hội thi là hơn 100 triệu đồng.

    Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ cho Hội thi.

    Bên cạnh đó, Hội thi còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: Công ty TNHH Máy tính CMS, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát, Công ty TNHH Da Vàng – Lan Rừng Resort, Công ty cổ phần đầu tư Nam Á, Công ty cổ phần DIC số 4, Công ty TNHH Viễn thông Minh Tiến, Công ty TNHH Một thành viên Thế giới công nghệ, Công ty cổ phần Hương Vang – Nước khoáng thiên nhiên Oris và Bảo tàng vũ khí cổ toàn cầu Robert Taylor, Khu di tích lịch sử Bạch Dinh. Sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã hội có ý nghĩa vô cùng to lớn để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức thành công tốt đẹp. Hẹn gặp lại tại Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV – năm 2019 tại tỉnh Quảng Bình.

    Năm nay, đội tuyển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 10 thí sinh tham gia ở 4 bảng thi đấu (A, B, C, D2).

   Theo Anh Lê Anh Quỳnh, Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh, cho biết: Để chuẩn bị tốt cho hội thi, cả giáo viên và học sinh trong đội tuyển đã tích cực ôn luyện và trau dồi các kỹ năng, thao tác cần thiết để giành thành tích cao trong Hội thi.

   Đối với bảng D2 – sản phẩm sáng tạo, đội tuyển BR – VT đã tham dự với ý tưởng nổi bật là phần mềm “IBOT – ROBOT quản lý nhà ở” của nhóm thí sinh Cao Thọ Hoàng Long và Phạm Quỳnh Như (trường THCS Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ). Các thành viên trong nhóm đã mất hơn 1 năm để nghiên cứu, tìm kiếm các thiết bị và tiến hành lắp ráp, cài đặt, viết lệnh điều khiển phần mềm “IBOT – ROBOT quản lý nhà ở”. Thiết bị này cho phép người dùng tương tác trực tiếp với robot qua màn hình cảm ứng trên smartphone, robot sẽ tự chuyển động và điều khiển bật, tắt các thiết bị điện. Ngoài ra, thiết bị còn có thể giúp phát hiện hỏa hoạn hoặc rò rỉ khí gas và thông báo đến chủ nhà qua tin nhắn SMS.

   Qua kết quả Hội thi, đội tuyển BR – VT đã giành được 01 giải Nhì bảng D2 – phần mềm “IBOT – ROBOT quản lý nhà ở” của nhóm thí sinh Cao Thọ Hoàng Long và Phạm Quỳnh Như (Trường THCS Hắc Dịch, TX. Phú Mỹ); 01 giải ba bảng B của em Lê Quang Thiên Phúc (Trường THCS Nguyễn Trường Tộ – Huyện Châu Đức); 01 giải khuyến khích bảng C của nhóm thí sinh Võ Anh Khoa và Nguyễn Trọng Quốc Đạt (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).

Bản tin: Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh BR – VT

By | 2018-11-12T15:09:22+07:00 Tháng Tám 16th, 2018|Nhà VH Thanh Niên, Tin tức|Chức năng bình luận bị tắt ở Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV – năm 2018 được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

About the Author: