Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó – Liên đội THCS Lê Lợi-Châu Đức

Home/Châu Đức, Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Tin tức/Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó – Liên đội THCS Lê Lợi-Châu Đức

Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó – Liên đội THCS Lê Lợi-Châu Đức

Với đặc thù là một huyện vùng sâu, vùng xa, kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động học sinh đến trường. Tuy nhiên, những năm qua, Liên đội trường THCS Lê Lợi, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động tham mưu cho Ban giám hiệu phát động và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào giúp học sinh nghèo vượt khó.

 

Đặc biệt, năm học 2018 – 2019, Trường đã phát động cuộc vận động “Nhà giáo đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt” thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đoàn viên công đoàn viên trong trường.

Sinh ra trong một gia đình nghèo cha bỏ đi, mẹ đi làm xa em phải ở với ông bà ngoại đã già yếu nên em Nguyễn Hoàng Minh Thuận – Lớp 9/4,  xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Bản thân em là một học sinh bị khuyết tật về trí tuệ, tuy đã học lớp 9 nhưng em gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và học tập. Thương hoàn cảnh của em, đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường THCS Lê Lợi đã đến nhà tuyên truyền, vận động và hỗ trợ đồ dùng học tập để gia đình cho em đến lớp. Việc Thuận được cắp sách đến trường, được hòa nhập với bạn bè có công rất lớn của cô Trần Thị Huệ – nhân viên y tế của trường, người đã nhận đỡ đầu em Nguyễn Hoàng Minh Thuận.

                                                                          Tháng đầu tiên vận động  được một học sinh

Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, sẻ chia thời gian chăm sóc con cái và gia đình, cô Huệ thường xuyên đến nhà để kèm cặp, phụ đạo, quan tâm chăm sóc và dạy bảo từ việc sinh hoạt đến học tập sao cho em nhanh tiến bộ nhất. Chỉ sau 2 tháng đến với lớp học, được sự hỗ trợ của cô Huệ, của Công đoàn nhà trường và nhà trường, đến nay em Thuận đã tiến bộ rất nhiều… Em Nguyễn Hoàng Minh Thuận là một trong nhiều học sinh của Trường THCS Lê Lợi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và là học sinh khuyết tật đã được sự giúp đỡ trực tiếp của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.

Với một trường thuộc vùng khó khăn học sinh thuộc hộ nghèo, trình độ dân trí hạn chế thì cuộc vận động này có ý nghĩa rất lớn đối với các em học sinh cũng như nhà trường trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Hiệu quả thiết thực của cuộc vận động mang lại sẽ góp phần quan trọng để nhà trường sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia trong năm học này.

Cuộc vận động này đã nhanh chóng lan rộng đến đoàn viên công đoàn từ người này sang người khác. Qua khảo sát, toàn trường có hơn 20 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 4 học sinh trường hợp rất đặc biệt. Theo đó, mỗi đoàn viên công đoàn là nhà giáo trong trường đã nhận đỡ đầu 1 học sinh học bổng 1 + 1.

Thầy Phan Ngọc Tân – Chủ tịch Công đoàn nhà trường cho biết thêm: “Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc vận động, Công đoàn cơ sở nhà trường đã phối hợp với Ban giám hiệu phát động sâu rộng tới cán bộ, giáo viên trong trường, xác định đối tượng học sinh nghèo, học sinh cá biệt, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch giúp đỡ. Sau một thời gian ngắn, cuộc vận động đã có kết quả thiết thực, tỷ lệ học sinh thường xuyên chuyên cần cao hơn, kết quả học tập hàng ngày được nâng lên đáng kể, tỷ lệ giờ học tốt tăng hơn nhiều so với trước…”.

                                                       Sau một tháng vận động số lượng mạnh thường quân ủng hộ đã tăng lên

Có được kết quả này là do cùng với sự tích cực tuyên truyền, vận động liên đội, giáo viên trong trường. Thầy Nguyễn Quan Trường – Phó Hiệu trưởng nhà trường  cho biết: “Ngay sau khi Công đoàn và liên đội phát động cuộc vận động Nhà giáo nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh đặc biệt”, với mục tiêu cụ thể mỗi nhà giáo nhận đỡ đầu ít nhất 1 học sinh, Trường THCS Lê Lợi đã tiến hành rà soát các  đối tượng học sinh cần được đỡ đầu và triển khai thực hiện với chủ trương giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ đỡ đầu học sinh đặc biệt của lớp.

Năm học 2018 – 2019 này, toàn trường có 4 học sinh cần được đỡ đầu, có 4 giáo viên trong trường đã nhận đỡ đầu, riêng thầy Phó hiệu trưởng đã nhận đỡ đầu 1 em thầy Chủ tịch Công đoàn trường nhận đỡ đầu 1 em và 2 cán bộ nhân viên trong trường đỡ đầu 2 em”.  Mức học bổng hàng tháng là 200.000 đồng (Tương đương 10 kg gạo, 1 chai nước mắm, 1 kg đường, 1/2 kg bột ngọt)
Cuộc vận động này có mức lan tỏa mạnh còn là nhờ ngay những năm học trước Công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã thường xuyên phát động và triển khai có hiệu quả phong trào “Giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó”.

Đồng thời, các giáo viên trong trường đã phát huy tốt truyền thống, nghĩa cử cao đẹp hết lòng vì học sinh thân yêu. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động này sẽ là nền tảng vững chắc để trường THCS Lê Lợi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 và những năm học tiếp theo.

 

By | 2018-11-06T17:19:46+07:00 Tháng Mười Một 6th, 2018|Châu Đức, Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Tin tức|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment