Du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng “hút” khách nhí

Home/Giáo Dục Tuyên Truyền, Hoạt động cấp Tỉnh, Nhà Thiếu Nhi, Tin tức/Du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng “hút” khách nhí

Du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng “hút” khách nhí

Các em học sinh gỡ cá cùng ngư dân trong tour du lịch kỹ năng sống do
Nhà thiếu nhi tỉnh tổ chức.

Trong năm học, học sinh phải dành phần lớn thời gian cho các môn văn hóa nên vào dịp hè, nhiều phụ huynh thường cho con đi du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng. Do vậy, loại hình du lịch này “hút” khách trong mùa hè. Trong hai ngày 29 và 30-7, 30 học sinh (từ 8 đến 15 tuổi) tham gia tour du lịch kỹ năng sống do Nhà thiếu nhi (NTN) tỉnh tổ chức. Xe vừa dừng ở bãi biển xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, các du khách “nhí” nhanh chóng theo hướng dẫn viên ào xuống bãi biển để kéo lưới, gỡ cá cùng ngư dân. Tại chiếc thuyền thúng của chị Nguyễn Thị Loan (ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh), các em hào hứng dùng que đập đập vào lưới theo hướng dẫn của ngư dân và luôn miệng xuýt xoa khi những con cá trích nhảy tanh tách rơi khỏi lưới. Nhóm khác thì mải mê gỡ mực, tôm, cua… khỏi lưới ở thuyền thúng của ngư dân Nguyễn Văn Duy (ấp Phước Thắng). Thỉnh thoảng có em thắc mắc “đây là con gì”, anh Duy vui vẻ giải thích: “Đây là con cá bống, kia là con cá trai, cá lò, cá món, đây là tôm tích…”.
Cứ như thế, trong nửa buổi sáng, các em đã nhận biết được một số loại tôm, cá và cách gỡ chúng khỏi lưới. Em Huỳnh Ngọc Duyên, lớp 6 Trường THCS Trần Phú, TP.Vũng Tàu khoe: “Em đã biết cách gỡ cá khỏi lưới và biết làm sao để tránh không bị cua kẹp tay. Ngoài ra, chuyến đi còn giúp em biết phân biệt một số loại cá biển và có chút hiểu biết về cuộc sống vất vả của ngư dân”. Sau “bài học” trải nghiệm thực tế này, các em được chia thành hai nhóm để thi gỡ cá, chơi trò chơi trên biển, đi thuyền thúng và tập nướng cá. Bé Trần Gia Khang, 8 tuổi, cười vui khi thử ăn con cá do chính tay mình nướng: “Con thấy rất ngon vì đây là lần đầu tiên con tự gỡ cá từ lưới rồi nướng cá và thưởng thức”. Sau bữa trưa, các em tập trung tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Long Điền để học nhảy dân vũ, học kỹ năng xử lý tình huống, “thiết kế” thời trang, thi biểu diễn thời trang và giao lưu văn nghệ. Buổi tối, sau khi nghe bài giảng về tình yêu quê hương, gia đình, nhiều em đã xúc động bật khóc và bày tỏ tình yêu với cha mẹ, mong cha mẹ luôn khỏe mạnh, sống vui với các em.
Trong tour du lịch này, các em còn được tự tay làm bánh tráng tại làng nghề bánh tráng xã An Ngãi, huyện Long Điền. Anh Nguyễn Hoàng Hiếu, Phó Giám đốc NTN tỉnh cho hay, đây là lần đầu tiên NTN tổ chức tour du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi, đưa các em rời xa thành phố để cảm nhận, trải nghiệm và hiểu hơn về cuộc sống của ngư dân, của người làm nghề truyền thống, qua đó giáo dục các em tinh thần lao động, học cách cho và nhận.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, các tour du lịch kết hợp giáo dục kỹ năng sống được nhiều công ty du lịch, công ty tổ chức sự kiện, các trung tâm đào tạo văn hóa trên địa bàn tỉnh khai thác nhằm tạo sản phẩm mới để hút khách. Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Công ty Sự kiện Xuyên Mộc (ấp Nhân Nghĩa, xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) cho biết, dù Công ty mới tổ chức loại hình du lịch kỹ năng sống từ đầu hè 2016, nhưng đã thu hút khá đông khách tham gia. Tính đến nay, đã có gần 300 lượt khách là học sinh, sinh viên, thanh niên địa phương tham gia các tour du lịch trải nghiệm tại các điểm du lịch của huyện Xuyên Mộc như: Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, biển Hồ Cốc, khu du lịch Tầm Bồ… “
Trong tour thường có các hoạt động như: dựng lều trại, chơi trò chơi tập thể, trải nghiệm cách thả lưới, bắt cá, tôm. Lồng ghép vào đó, chúng tôi hướng dẫn các em các kỹ năng như: sơ cứu khi bị chấn thương, kỹ năng tổ chức sinh hoạt nhóm… Đa phần các em tỏ ra thích thú với loại hình du lịch mới mẻ này”, ông Sơn cho biết. Theo bà Nguyễn Thị Thảnh, Phó Giám đốc Công ty CP Đào tạo Rồng Việt Training (TP.Vũng Tàu), từ đầu hè đến nay, các tour du lịch kỹ năng sống do công ty tổ chức thu hút hơn 300 lượt khách, chủ yếu ở độ tuổi học sinh. “Ngoài tham quan các danh lam thắng cảnh, khu du lịch tại các địa phương, chúng tôi còn tổ chức cho các em đến giao lưu, sinh hoạt văn nghệ, tặng quà cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở từ thiện, nuôi dạy trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cách vun đắp thêm kỹ năng sống, giúp trẻ tự tin, cảm nhận cuộc sống tốt hơn”, bà Thảnh nói.
Tour du lịch kỹ năng do Nhà Thiếu nhi tỉnh, Công ty CP Đào tạo Rồng Việt, Công ty Sự kiện Xuyên Mộc tổ chức có giá từ 300.000 – 2.300.000/người (tùy thời gian tour, hành trình du lịch). Khi đăng ký cho con tham gia các tour du lịch kỹ năng, phụ huynh nên lưu ý chuẩn bị tư trang đầy đủ cho con (quần, áo, mũ, kem chống muỗi…). Đặc biệt, với những tour đi qua đêm, phụ huynh cần dặn con mang theo chăn, gối để tránh lạnh khi ngủ.
Tin bài: Báo BRVT