Cô Tân Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhi với nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập

Home/Hội Sinh Viên, Tin tổng hợp/Cô Tân Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhi với nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập

Cô Tân Sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhi với nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập

Vượt hơn 100 cây số từ TP.HCM, cô tân sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhi – sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại – về lại căn nhà ở xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sau buổi sáng tất bật với công việc của lớp trưởng.

Cô tân sinh viên Nguyễn Thị Hồng Nhi – sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại –

Mở cánh cửa gỗ vào nhà, xộc vào mũi mùi ẩm mốc lâu ngày không người ở. Đập vào mắt là chiếc giường cũ với mền, chiếu đã cuộn lại, chỉ còn trơ ra khung giường – nơi trước kia bà nội hay nằm. Mọi thứ lạnh lẽo.
Một mình trong căn nhà vắng. Nội là người Nhi yêu thương nhất. Sau nội, Nhi dành tình yêu ấy cho mẹ. Dù trong ký ức của Nhi, mẹ chỉ hiện lên qua di ảnh với nụ cười hiền và câu chuyện buồn nội kể khi ngày sinh của Nhi là ngày mất của mẹ.
Bà nội lớn tuổi tự tay chăm bẵm đứa cháu nhỏ. Nhắc về ba, đôi mắt đẹp với cặp mi cong vút của Nhi cụp xuống: “Mình gặp ba được đôi lần khi ba về thăm nội và lúc nội mất. Mình nghe nói ba làm bảo vệ. Ba giờ đã có gia đình riêng rồi, có lẽ kinh tế cũng khó khăn nên không chăm lo cho mình được. Mình cũng không trách hay giận ba, có tủi nhưng rồi lại thôi”.
Cuộc sống chật vật, bà cháu rau cháo nuôi nhau cũng qua ngày. Khi Nhi học lớp 10, bà nội nằm viện mấy tháng trời, Nhi vừa đi học vừa chăm nội. Cũng có lần nội khỏe lại được xuất viện nên Nhi đinh ninh lần này cũng vậy. Phải đến khi người ta chở về tới sân nhà, Nhi mới hay nội đã mất. Cô bé 16 tuổi ngã khuỵu ở góc nhà, khóc như chưa bao giờ được khóc. Nhìn quanh chỉ còn một mình. “Nếu không mạnh mẽ lo cho nội thì ai sẽ lo cho nội đây?”. Nghĩ vậy, Nhi gạt nước mắt để cùng hàng xóm sắp lại đồ đạc trong nhà lo tang cho nội.
Cắt tóc thật ngắn như một cậu con trai Côi cút một mình là lúc Nhi phải tự bươn chải để lo cho cuộc sống. Một buổi đến lớp, một buổi Nhi đi phụ quán trà sữa, quán cà phê và cuối tuần đi phục vụ ở các đám cưới.
Mỗi chiều tan học lúc 17h, Nhi đạp xe gần một giờ đồng hồ lên huyện để phụ quán cà phê. Vào ca lúc 18h và về đến nhà hôm nào cũng 23h. Những đêm tối một mình trên chiếc xe đạp, Nhi luôn hồi hộp và sợ đến lạnh sống lưng. “Chỉ cần có tiếng xe máy phía sau là mình sợ vô cùng” – Nhi nhớ lại. Nhiều tối, bên vệ đường có những cậu thanh niên choai choai tụ tập, Nhi cố đạp xe qua thật nhanh. Để bảo vệ mình, Nhi cắt tóc thật ngắn, mặc áo thun thật rộng để trông giống một cậu con trai. Lao vào làm thêm kiếm tiền nhưng ba năm cấp III Nhi đều là học sinh khá, giỏi và đoạt giải khuyến khích môn sử cấp tỉnh vào năm lớp 12.
Tiền học bổng trong các năm học, Nhi đặt ra quy định không đụng đến dù chỉ một nghìn đồng. Số tiền đó cùng với tiền đi làm, tiền gom góp từ 7 cây điều quanh nhà, Nhi trích một khoản mua chiếc xe máy cũ. Ngày Nhi lên Sài Gòn nhập học, gia tài dành dụm trong 3 năm mang theo là 10 triệu đồng. Đóng học phí hết 7 triệu, 3 triệu đồng còn lại để chi cho rất nhiều khoản nên tiền thuê trọ phải đi vay mượn.
                                                                                                                                                                         Nguồn: Minh Phượng Báo Tuổi Trẻ
By | 2018-10-15T16:47:32+07:00 Tháng Mười 11th, 2018|Hội Sinh Viên, Tin tổng hợp|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment