“Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” điểm sáng trong phong trào “Kế hoạch nhỏ” của TP. Vũng Tàu năm học 2017 – 2018

Home/Hội Đồng Đội, Huyện - Thành Đoàn, Tin tức, Vũng Tàu/“Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” điểm sáng trong phong trào “Kế hoạch nhỏ” của TP. Vũng Tàu năm học 2017 – 2018

“Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” điểm sáng trong phong trào “Kế hoạch nhỏ” của TP. Vũng Tàu năm học 2017 – 2018

Kế hoạch nhỏ là phong trào của thiếu nhi Việt Nam ra đời năm 1958, do Đội Thiếu niên tiền phong HCM tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây (cũ) và Hải Phòng. Sau đó, phong trào này được mở rộng trên toàn miền Bắc, rồi cả nước sau ngày đất nước thống nhất. Thời kỳ đầu, phong đạt được nhiều kết quả tích cực như: Xây dựng khách sạn Khăn Quàng Đỏ ở Hà Nội, dựng tượng đài và khu di tích kỷ niệm Kim Đồng, xây nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu…và hàng nghìn công trình khác ở các địa phương trên cả nước.

Có thể nói “Kế hoạch nhỏ” đã trở thành phong trào truyền thống trong hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (TNTP HCM) hơn mấy chục năm qua. Với nhiều hoạt động và hình thức thực tế rất phong phú như: thu gom giấy vụn, ve chai, phế liệu, nuôi heo đất, …… để thực hành tiết kiệm và góp phần gây quỹ  Đội. Thông qua các hoạt động đó, các em được tự rèn luyện và được giáo dục những truyền thống cách mạng, những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều năm gần đây, tính ý nghĩa của phong trào này không còn sôi nổi như khi nó ra đời. Vì vậy, với mong muốn xây dựng lại, khơi dậy khí thế sôi nổi trong các em Đội viên khi tham gia phong trào kế hoạch nhỏ. Hội đồng Đội thành phố Vũng Tàu đã ban hành hướng dẫn số 10HD/HĐĐ, ngày 20  tháng 11 năm 2017 về việc “Triển khai thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ năm học 2017 – 2018” chỉ đạo các liên đội TH, THCS trên địa bàn TP thực hiện đổi mới phương thức triển khai phong trào nhằm giáo dục cho học sinh một cách thiết thực nhất về đạo đức, lối sống.

Đi đầu trong việc đổi mới hình thức triển khai phong trào “kế hoạch nhỏ” là Liên đội THCS Nguyễn An Ninh đã triển khai tổ chức “Chợ phiên Kế hoạch nhỏ”, vào sáng ngày 30/12/2017. Theo đó, chợ phiên bố trí được 35 gian hàng, với sự tham gia của toàn thể giáo viên trong trường, 1.230 Đội viên và 40 giáo viên. Đến với chợ phiên này, mỗi Chi đội chuẩn bị 01 gian hàng bày bán sản phẩm, có bản tên lớp để trưng bày hàng hóa của lớp mình với những câu châm ngôn ý nghĩa về sự sẻ chia. Hàng hóa trưng bày để bán là những đồ chơi, sách truyện, đồ dùng học tập, giỏ sách, giầy, nón, cột tóc đã cũ nhưng còn sử dùng được, những sản phẩm handmade của Chi Đội làm ra (vòng tay, móc khóa, cột tóc …), những sản phẩm được làm các vật liệu tái chế (chai nhựa, vỏ lon, đĩa giấy…).  Đây là một hình thức triển khai mới nhằm đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ” trong đội viên, thiếu nhi. Thông qua đó, phát huy tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, giáo dục ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm cộng đồng, thúc đẩy thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội.

Để chương trình được phát động thực hiện thành công, đồng chí TPT Đội đã tham mưu BGH nhà trường để được tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa của phong trào, nội dung, hình thức thực hiện phong trào đến toàn Liên Đội, vận động các chi đội và đội viên, học sinh thực hiện phong trào. Khi được tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung phong trào, Đội viên học sinh rất hào hứng với hình thức thực hiện mới của phong trào kế hoạch nhỏ. Từng nhóm các chi đội cùng nhau trang trí cho gian hàng của lớp mình, chuẩn bị những vật dụng cá nhân còn sử dụng được, đóng gói gọn gàng chuẩn bị cho buổi chợ phiên. Bên cạnh đó các bạn còn được thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình qua việc làm những sản phẩm handmade. Hình ảnh các em Đội viên chung tay chuẩn bị cho buổi chợ phiên thể hiện tinh đoàn kết, tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh, tương thân tương ái… góp phần quan trọng cho thành công của chương trình.

Thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” bằng hình thức “Chợ phiên” của Liên đội THCS Nguyễn An Ninh đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao của phụ huynh học sinh, Ban giám hiệu nhà trường và các em học sinh. Phiên chợ đã tạo cho HS một sự tin tưởng, phấn khởi, vui mừng khi các em đã góp phần vào phong trào nhà trường, các em đã được sống trong không khí của tuổi thơ và có cơ hội trổ tài làm những sản phẩm handmade. Các em còn vui mừng hơn nữa khi những đồ chơi, sách truyện, đồ dùng đã cũ của mình lại rất có giá trị đối với những bạn học cùng trang lứa có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các em học sinh còn có được những trãi nghiệm về bài học khởi nghiệp hữu ích, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết phục người nghe qua việc trao đổi, mua bán.

Kết thúc chương trình “Chợ phiên Kế hoạch nhỏ”, Liên đội THCS Nguyễn An Ninh đã thu được  37.000.000đ, Liên đội đã ủng hộ 20.741.000 cho Hội đồng Đội TPVT thực hiện công trình măng non cấp Thành phố năm học 2017 – 2018, xây dựng công viên 15/5 cho thiếu nhi tại xã Long Sơn. Số kinh phí còn lại liên Đội sẽ sử dụng kinh phí thu được vào các hoạt động từ thiện của nhà trường giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán 2018 sắp tới.

Hình thức “Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” của Liên đội THCS Nguyễn An Ninh là mô hình mới phù hợp để nhân rộng trong phong trào kế hoạch nhỏ, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục thiếu nhi ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường và tinh thần tương thân tương ái. Hoạt động không chỉ mang tính giáo dục cao mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị sống. Sân chơi này sẽ là điểm nhấn trong công tác Đội của TPVT.

About the Author:

Leave A Comment