Bình tĩnh – cẩn trọng, phân định đúng – sai

Home/Tin tổng hợp/Bình tĩnh – cẩn trọng, phân định đúng – sai

Bình tĩnh – cẩn trọng, phân định đúng – sai

Trên phương diện của một công dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam, trước những vấn đề xã hội đặt ra trong giai đoạn hiện nay, không phải ai cũng có một cách nhìn bao quát, khoa học và đúng đắn.

Trong thời gian vừa qua phạm vi cả nước nói chung, trên địa bàn tỉnh BR-VT nói riêng có một số vấn đề xã hội nảy sinh vượt tầm kiểm soát của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Ở đây, điều tôi muốn chia sẻ đó chính là vụ việc giao khoán đất rừng cho một số hộ dân trên địa bàn huyện Xuyên Mộc của công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rừng cây keo lai của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT tại địa bàn xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc

Sự việc này xảy ra trong khoảng thời gian dài và đến nay tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, người dân tụ tập đông người, gây rối trước trụ sở UBND tỉnh đòi quyền lợi bất kể ngày mưa, ngày nắng; gửi đơn thư khiếu kiện, khiếu nai yêu cầu giao khoán đất rừng (đến thời điểm này số đơn thư khiếu nại, yêu cầu cấp đất đã lên đến con số 2.300 đơn), một số hộ dân tự ý tập trung trồng mì trên diện tích gần 10ha thuộc thửa 193, tiểu khu 38 nằm trên địa bàn xã Hoà Hội, tình hình xã hội bất ổn, rối ren… gây ra những hình ảnh không đẹp về tỉnh BR-VT. Vậy thì, nguyên nhân từ đâu? vì sao lại có tình trạng như thế?

Thiết nghĩ, ít nhiều mỗi người dân trên địa bàn tỉnh BR-VT, đặc biệt là bà con sống tại huyện Xuyên Mộc đều nắm được thông tin và biết rõ diễn biến sự việc. Mặc dù, UBND tỉnh đã công bố về tính pháp lý mà Thanh tra Nhà nước đã kết luận về diện tích rừng và đất rừng sản xuất tại huyện Xuyên Mộc đã được cấp có thẩm quyền giao cho Lâm trường Xuyên Mộc (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp) quản lý liên tục từ 1978 đến nay. Điều này khẳng định, đây là đất của nhà nước và chủ trương giao khoán đất rừng cho bà con sản xuất canh tác nhằm giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân, ổn định trật tự xã hội tại địa phương, hoàn toàn không phải “trả đất” hay “cấp đất” cho người dân. Vì vậy, các hộ dân tiếp tục yêu cầu đòi lại đất là không có cơ sở để giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong quá trình người dân liên tục khiếu kiện, khiếu nại từ năm 2001 đến nay. Tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đưa ra nhiều phương án giải quyết theo hướng có lợi cho người dân. Tuy nhiên vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và diễn biến tình hình càng phức tạp hơn. Về mặt khách quan, nhận thấy tình hình không còn đơn thuần là vấn đề quyền lợi. Ở khía cạnh cần phải nhận định Đúng – Sai, phân định thế nào thì mỗi người có mỗi cách tiếp cận. Riêng tôi nhận định:

– Về mặt chủ trương đây là một chủ trương đúng đắn, mang đậm tính nhân văn và sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ tỉnh trong việc chăm lo đến đời sống an sinh xã hội cho người dân, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội.
– Hiện nay, cùng với các chiêu trò rất tiểu xảo, tinh vi, với những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Có phải chăng người dân chúng ta đã và đang rơi vào tình trạng bị lợi dụng, lôi kéo, kích động, bởi lòng nhẹ dạ, cả tin, sự chân chất, thật thà đã vô tình tiếp tay cho những kẻ cơ hội, phản động hồng chống phá Đảng, nhà nước, chống phá cách mạng Việt Nam, chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
– Quyền lợi chính đáng của người dân có được đáp ứng hay không? Hay sẽ gây thêm nhiều thiệt hại kinh tế?
– Tụ tập, khiếu kiện đông người có được giải quyết dứt điểm hay vô tình người dân chúng ta lại rơi vào tình trạng dỡ khóc, dỡ cười như sự việc biểu tình, gây rối tại Bình Thuận và một số tỉnh thành về Luật Đặc khu kinh tế trong thời gian vừa qua.
– Hàng loạt vấn đề, sự việc thậm chí thiệt hại về thời gian, sức khỏe và tài sản có thể xảy…

Với những trăn trở đó, mong rằng người dân của chúng ta cần BÌNH TĨNH – CẨN TRỌNG, PHÂN ĐỊNH ĐÚNG – SAI trước mọi vấn đề, cần thiết hợp tác với chính quyền địa phương lựa chọn phương án giải quyết một cách khách quan, khoa học nhất để quyền lợi chính đáng của người dân được thực thi theo đúng pháp luật.

Kim Ngọc
Theo Ban Tuyên Giáo tỉnh BRVT

 

By | 2018-08-10T15:45:52+07:00 Tháng Tám 10th, 2018|Tin tổng hợp|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment