BÁC HỒ VỚI THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ NEHRU

Home/Theo dấu chân Bác/BÁC HỒ VỚI THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ NEHRU

BÁC HỒ VỚI THỦ TƯỚNG ẤN ĐỘ NEHRU

Ảnh: Bác Hồ sang thăm Ấn Độ 1958

Đây là câu chuyện được Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên kể về những kỷ niệm khi ông làm phiên dịch cho Bác Hồ. Ông kể rằng, năm 1958 Bác Hồ sang thăm Ấn Độ. Trước đó, ông đã được cử sang Ấn Độ học tiếng Hindhi, chuẩn bị cho chuyến thăm này của Bác Hồ và vinh dự được làm phiên dịch cho Bác trong thời gian Người ở thăm Ấn Độ.

Ông cho biết, ấn tượng sâu sắc và vinh dự to lớn đối với ông là lần đầu tiên được đọc bài diễn văn của Bác đã dịch sẵn sang tiếng Hindhi. Trong cuộc mít-tinh có hàng vạn người dự tại Red Fort (Thành Đỏ) ở thủ đô Delhi, các bạn Ấn Độ làm sẵn một cái ghế cho Bác Hồ ngồi trên bục danh dự. Chiếc ghế trông như một cái ngai vàng, rất lớn. Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ ngày ấy là J. Nehru thì chỉ ngồi một chiếc ghế bình thường như mọi người khác. Khi Thủ tướng Nehru mời Bác Hồ ngồi vào chiếc ghế đó, Bác dứt khoát từ chối. Thấy vậy, Thủ tướng Nehru nói: Ngài là khách danh dự của chúng tôi, việc Ngài ngồi lên chiếc ghế này chính là niềm vinh dự của chúng tôi mà…

Chứng kiến điều này, hàng vạn người dự mít tinh phía dưới quảng trường đứng cả lên xem. Hai vị lãnh tụ của hai nước cứ nhường nhau, cuối cùng chẳng ai ngồi lên chiếc ghế lớn ấy. Cuối cùng, thủ tướng Nehru đành gọi người cho chuyển chiếc ghế đi, thay bằng một chiếc ghế khác giản dị hơn. Thấy vậy, hàng vạn người dân Ấn Độ dưới quảng trường rất cảm kích vỗ tay vang dội và hô rất to: “Hồ Chí Minh muôn năm!” Hồ Chí Minh muôn năm!”. Chuyện này được người Ấn Độ sau đó kể lại rất nhiều, trở thành một huyền thoại của họ về Bác Hồ.

Trong chuyến thăm này, trong một bữa tiệc do Thủ tướng Nehru chiêu đãi Bác Hồ có món thịt gà địa phương rất nổi tiếng. Người Ấn Độ khi ăn cơm không dùng thìa, dĩa mà dùng năm ngón tay để bốc thức ăn. Cả Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cũng muốn dùng tay bốc thức ăn. Nhưng tại bữa tiệc quốc tế người ta phải dùng dao, thìa, dĩa cho lịch sự. Khi món thịt gà được đưa ra, các quan khách Ấn Độ có vẻ không quen dùng dao, dĩa. Bác Hồ rất tinh ý, Người nói với Thủ tướng Nehru: Thịt gà phải ăn bằng tay thì mới ngon chứ còn ăn bằng thìa dĩa thì khác nào nói chuyện với người yêu lại phải qua ông phiên dịch. Nghe Bác Hồ nói vậy, cả bàn tiệc cười ầm cả lên làm cho không khí bữa tiệc hôm đó rất vui vẻ và thân mật.

Trong bối cảnh hiện nay, đất nước Việt Nam đã và đang mở rộng mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nên cần lắm những chính sách ngoại giao phù hợp. Nhưng gần gũi hơn hết, câu chuyện còn là bài học cho những cán bộ lãnh đạo. Nguyên tắc “Tôn trọng lẫn nhau và quan hệ hợp tác làm việc vì lợi ích chung, bao gồm lợi ích của từng cá nhân của chúng ta” là cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Nguồn: Sưu tầm

By | 2019-11-25T08:48:40+07:00 Tháng Mười Hai 25th, 2019|Theo dấu chân Bác|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment