Anh Hoàng Hồ Long – Thanh niên tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi

Home/KHỞI NGHIỆP, Startup, Tin tức, Tỉnh Đoàn, Truyền hình thanh niên, Xuyên Mộc/Anh Hoàng Hồ Long – Thanh niên tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi

Anh Hoàng Hồ Long – Thanh niên tiêu biểu trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi

Chọn nông nghiệp để lập nghiệp không phải là ưu tiên của nhiều thanh niên thậm chí là ngay cả những thanh niên sinh ra lớn lên ở nông thôn bởi nghề nông vốn nắng nổi, nhọc nhằn, chân chuyên. Rõ ràng trong thực tế những bạn trẻ chọn nông nghiệp để lập thân lập nghiệp phải có ý chí quyết tâm cao đi đến thành công với nghề nông thì càng phải dày dặn trước nhiều khó khăn, thử thách.

Ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc anh Hoàng Hồ Long – Phó Bí thư xã đoàn được nhiều người biết đến không chỉ là một cán bộ đoàn năng nổ mà còn là một nông dân giỏi, anh Long chính là gương thanh niên được Tỉnh đoàn BR-VT đề xuất Trung ương Đoàn xét giải thưởng Lương Định Của – Giải thưởng vinh danh những thanh niên nông thôn làm kinh giỏi.

Tốt nghiệp Đại học Hành chính quốc gia – Hồ Long có nhiều cơ hội làm việc tại thành phố lớn mà không phải tay lấm chân bùn, nhưng vốn sinh ra nơi ruộng đồng và đã quen với chân bùn, tay lấm thấm đẩm sự vất vả của mẹ, cha nên Long vẫn đau đáu với những vất vả mà người nông dân bao đời gánh chịu và Long đã chọn lập thân, lập nghiệp từ chính cây lúa, một quyết định khiến nhiều người bất ngờ.

Để thành công cho cây lúa anh Long xác đinh phải áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, anh Long tích cực tìm kiếm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trồng lúa tìm hiểu các giống lúa mới trên các trang web chuyên về nông nghiệp; có lớp tập huấn nông nghiệp nào liên quan đến cây lúa cho địa phương và tỉnh tổ chức anh Long đều tham gia, mọi giống mới nhập về, quy trình kỹ thuật mới được áp dụng hay loại thuốc bảo vệ thực vật mới được thử nghiệm Long đều theo dõi rất chặt chẽ rồi kiên trì điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thời tiết thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, anh Long còn theo dõi quá trình phát triển của các loài cỏ dại rồi tự sáng tạo cách diệt cỏ thông qua kỹ thuật làm đất, qua đó làm giảm hơn 40% cỏ dại trên ruộng, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên mọi hatec lúa cũng giảm hơn 1/3 so với trước. Càng theo đuổi anh Long càng thêm say mê nghiên cứu, tìm hiểu và có thêm nhiều kỹ thuật mới phù hợp được Long áp dụng cho cây lúa của mình.

Sự cố công mày mò học hỏi và sự kiên trì sáng tạo của Long đã đem đến thành quả đáng mong đợi của ngành nông nghiệp. Năng suất lúa qua tay anh Long dần dần cải thiện, hiện nay đã tăng 40% sản lượng so với thời điểm trước năm 2014 đạt gần 8 tấn/ha vụ lúa đông xuân và khoảng 4-5 tấn/ha vụ mùa thu nhập bình quân trên một hecta lúa của anh Long đạt gần 400 triệu đồng/năm. Đây là niềm mơ ước của bất cứ người nông dân trông lúa nào. Điều đáng quý của anh Long là anh đã chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình cho các đoàn viên thanh niên tại địa phương hướng dẫn các bạn kỹ thuật chọn giống, làm đất, thời điểm gieo xạ, phun thuốc để cây lúa thu được hiệu quả  cao.

Hiện nay, tổ hợp tác trồng lúa ấp Gò Cát, xã Phước Thuận do Long thanh lập đã thu hút sự tham gia của 15 thanh niên tại địa phương, không chỉ hỗ trợ kỹ thuật, cửa hàng vật tư nông nghiệp của Long cũng là nơi bán chịu phân bón thuốc trừ sâu cho các đoàn viên thanh niên của địa phương và chỉ lấy lại vốn vào mùa thu hoạch.

29 tuổi Hoàng Hồ Long vẫn còn đầy ắp hoài bão và Long đang từng ngày hiện thực hóa dần những hoài bão trên chính đồng ruộng quê hương.

Nguồn phóng sự: http://brt.vn
Tin bài: Hoa Mai